0906 106 568

TIÊU CHUẨN ÁNH SÁNG TRONG THIẾT KẾ VĂN PHÒNG LÀM VIỆC

Trong bài viết Ánh sáng tự nhiên trong văn phòng có ảnh hưởng đến nhân viên như thế nào? Ez Property đã giới thiệu các tác động của ánh sáng tự nhiên đến sức khỏe và hiệu năng của nhân viên làm việc thường xuyên trong văn phòng.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn giới thiệu kỹ hơn về tiêu chuẩn ánh sáng trong thiết kế văn phòng làm việc để bạn có thêm cơ sở thiết lập văn phòng làm việc mới tối đa tính sử dụng và mang lại hiệu quả cao nhất. Cùng Ez Property tìm hiểu nhé.

Các nội dung trong bài viết này:

  1. Các khái niệm và thông số đo lường ánh sáng
  2. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chiếu sáng
  3. Ánh sáng đối với văn phòng làm việc
  4. Giải pháp chiếu sáng cho văn phòng
  5. Phụ lục: Cường độ ánh sáng tự nhiên

1. CÁC KHÁI NIỆM VÀ THÔNG SỐ ĐO LƯỜNG ÁNH ÁNH.

Đơn vị đo cường độ anh sáng: Lux

  • Lux là đơn vị tính công suất ánh sáng, lượng ánh sáng chiếu trên bề mặt cụ thể. Lượng Lumen trên một mét vuông = Lux.
  • 1 lux là độ rọi có được của một bề mặt có diện tích 1 mét vuông có thông lượng chiếu sáng 1 lumen. 1 Lux là cường độ ánh sáng được tạo ra bởi một ngọn nến đổ sáng trên bề mặt từ góc 900 từ khoảng cách 1 mét.
  • 1 Lux = 1 Lumnen/m².

2. QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VẾ CHIẾU SÁNG – MỨC CHO PHÉP CHIẾU SÁNG NƠI LÀM VIỆC

Quy chun này áp dụng cho các cơ quan quản lý nhà nước về môi trường; các cá nhân, tổ chức thực hiện quan trắc môi trường lao động; các cá nhân, tổ chức có sử dụng lao động mà người lao động chịu ảnh hưởng của Điều kiện chiếu sáng trong môi trường lao động.

3. ẢNH HƯỞNG CỦA ÁNH SÁNG ĐỐI VỚI VĂN PHÒNG LÀM VIỆC

Đảm bảo chiếu sáng tốt là điều cần thiết. Để mang lại hiệu suất công việc tốt cho nhân viên làm việc tại văn phòng. Việc chiếu sáng tốt cho phép mọi người làm việc đạt năng suất cao hơn. Và còn tiết kiệm điện năng hơn. Vì vậy khi thiết kế ánh sáng văn phòng yêu cầu mức chiếu sáng nhất định lên bề mặt bàn làm việc.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois. Đại học Northwestern ở Chicago và các Viện Công nghệ Hwa-Hsia tại Đài Loan. Đã cùng hợp tác để nghiên cứu vai trò của ánh sáng tự nhiên tại nơi làm việc trong việc

TRONG 49 NHÂN VIÊN VĂN PHÒNG THAM GIA NGHIÊN CỨU THÌ CÓ TỚI HƠN MỘT NỬA SỐ NHÂN VIÊN ĐÓ NGỒI CẢ NGÀY TRONG MÔI TRƯỜNG KHÔNG CÓ CỬA SỔ (TỨC LÀ KHÔNG ĐƯỢC TIẾP XÚC VỚI ÁNH MẶT TRỜI) TRONG KHI NHỮNG NGƯỜI CÒN LẠI THƯỜNG XUYÊN TIẾP XÚC VỚI ÁNH SÁNG BAN NGÀY QUA CÁC CỬA SỔ.

Mỗi người được hỏi về thói quen ngủ, hoạt động thể chất và lối sống nói chung. Một số người tham gia còn được dùng các sản phẩm công nghệ cao hoặc đeo đồng hồ trong 1-2 tuần để đo thời lượng tiếp xúc với ánh sáng của họ, mức độ hoạt động thể chất và giấc ngủ.
Kết quả cho thấy những người có ít thời gian tiếp xúc với ánh sáng nhất khi làm việc sẽ mất ngủ trung bình 46 phút mỗi đêm so với các đồng nghiệp tiếp xúc với nhiều ánh sáng. Những người làm việc ở nơi có nhiều ánh sáng cũng có chất lượng giấc ngủ tốt hơn, hoạt động thể chất nhiều hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn.
Trong cách thiết kế văn phòng làm việc nên chọn các loại thiết bị chiếu sáng với ánh sáng trắng như đèn tuýp, dowlight… và thường nên sử dụng các hình thức chiếu sáng gián tiếp để tránh bị lóa khi làm việc.

Nên kết hợp ánh sáng văn phòng với ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng trong văn phòng quyết định nhiều đến yếu tố năng suất làm việc của nhân viên qua đó thúc đấy sự phát triển của công ty. Vì thế nên việc có một văn phòng đúng tiêu chuẩn là một vấn đề cần thiết với mọi văn phòng hiện nay.

 

Ưu tiên xem xét và chọn thuê văn phòng tại những tòa nhà thoáng đãng, có lượng ánh sáng tự nhiên tốt giúp việc kinh doanh và hiệu suất được nâng cao

*** Tham khảo ngay các không gian văn phòng cho thuê nổi bật để lựa chọn được văn phòng phù hợp nhất.

4. GIẢI PHÁP CHIẾU SÁNG CHO VĂN PHÒNG

– Sử dụng loại bóng đèn huỳnh quang đời mới, ví dụ như T8 – 36W, loại bóng đèn này có ưu điểm là sáng hơn 20% so với đèn huỳnh quang thông thường và 130% so với đèn nung sáng công suất 100W. Ngoài ra, loại đèn này cho màu sắc thật hơn, gần với ánh sáng tự nhiên.

–  Đèn phải có chao chụp phản quang để tăng cường độ sáng, độ đồng đều khi phân bố ánh sáng.

– Nên bố trí các dãy đèn song song với hướng nhìn và cửa để hạn chế phản xạ lóa mắt.

– Ánh sáng của các nguồn sáng dài phải được bố trí chiếu trực tiếp từ trên trần xuống.

– Nên sử dụng quạt treo tường. Lắp ở độ cao 2,5m dọc theo thiết kế văn phòng. Để khắc phục hiện tượng chia cắt ánh sáng khi quạt vận hành.

– Số lượng đèn bố trí trong một văn phòng ít nhưng phải bảo đảm được độ rọi sáng theo tiêu chuẩn. Mật độ công suất tiêu thụ điện dưới 10W/m2.